• FortronMan

ใช้ผิดไม่คุ้ม!?...แก๊สโซลีนไม่ใช่แก๊สโซฮอล์

อัพเดตเมื่อ: 18 ธ.ค. 2019สำหรับผู้ใช้รถทุกท่านเวลาเติมหมวดของเหลว ไม่ว่าจะเป็นพวกน้ำมันเครื่อง น้ำมัน

เบรค สารปรุงแต่งต่างๆ ลงไปเชื้อเพลิง เคยสังเกตกันไหมครับว่า ด้านหลังขวดนั้นเขียนว่าอะไรหากดูผ่านๆ จะเห็นคำว่า Gasoline ซึ่งบางท่านอาจจะนึกว่าสามารถใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน

แก๊สโซฮอล์ในบ้านเราได้ จริงๆ แล้วนั่นคือความเข้าใจผิดอย่างมหันต์เลยครับ ก่อนจะไปพูดถึงปัญหาของการเติมหมวดของเหลวผิด เรามารู้จักคำว่า Gasohol กันก่อนและทำไม Gasoline ถึงไม่ใช่ Gasohol ครับ


คำว่า Gasohol จริงๆ แล้วมาจากการผสมคำระหว่าง Gasoline กับ Alcohol จึงเกิดเป็นคำนี้ขึ้น แต่ทว่าก่อนที่จะมาเป็น Gasohol เราเคยเรียกเชื้อเพลิงนี้ว่าอะไรครับ


ใช่ครับ... น้ำมันเบนซิน หรือ Benzin/Benzene นั่นเอง ซึ่งการเรียกลักษณะนี้มาจากแถบยุโรป สแกนดิเนเวียหรือเยอรมัน ถามว่าแล้วมันกลายเป็น Gasohol ไปได้ยังไง


ต้องมาดูในส่วนของภูมิภาคอื่นกันครับ คำว่า Gasoline หรือแก๊สโซลีนจะถูกใช้ในแถบ America

ส่วนคำว่า Petrol หรือเพทโทร จะถูกใช้ในอังกฤษครับทั้งนี้ทุกตัวที่กล่าวมาคือเชื้อเพลิงชนิดเดียวกันครับ
ซึ่งถ้าเราใช้เบนซินตามเยอรมันมาตั้งแต่ต้น ทำไมถึงไม่เปลี่ยนเป็น "เบนโซลีน" แทน แต่กลับไปใช้ "แก๊สโซฮอล์" ตามคำอเมริกาซะอย่างนั้น.. งงกับประเทศเราจริงๆ ครับ


ทีนี้คิดว่าทุกท่านน่าจะพอทราบแล้วนะครับว่าทำไม Gasoline ถึงไม่ใช่ Gasohol ทีนี้มาถึงคำถามว่าใส่ของสำหรับ Gasoline ลงใน Gasohol แล้วจะมีผลกระทบอะไรไหม


...ผลกระทบมีเพียงข้อเดียว...

...เสียเงินครับ...ถ้าถามว่าทำไม "เสียเงิน" ถึงเป็นผลเสียเพียงข้อเดียว เพราะว่าการที่เราใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงปกติ กับเชื้อเพลิงทดแทน มันให้ผลแค่ 50% หรือเพียงส่วนเดียวครับ เหมือนเราเอาน้ำเปล่าไปล้างคราบมันบนจาน แม้คราบมันจะออกแต่ความมันก็ยังคงหลงเหลืออยู่นั่นเองครับ


หลังจากนี้ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับรถคันโปรดของคุณ จับขวดพลิกดูซักนิดว่าเป็น Gasoline หรือ Gasohol นะครับ จะได้ไม่เสียเงินฟรี แถมไม่คุ้มอีกตะหาก


#รอบรู้ดูแลรถ #โฟรตรอน #Fortron

Ownership

  • Grey Facebook Icon
  • Grey YouTube Icon
  • Grey Instagram Icon

Copyright © 2018  Fortron Automotive Treatments (Thailand) by Force International Co.,Ltd . All rights reserved.

Contact Info : 69/37 Force Building moo.1 Tiwanon-Road, BanMai, Pakkret, Nonthaburi 11120

Tel : 02-961-3717 Email : info@force.co.th