top of page
  • รูปภาพนักเขียนFortronMan

คันเร่งค้าง...ทำไงดี !!?

อัปเดตเมื่อ 18 ธ.ค. 2562โดยปกติแล้วเราจะสามารถประคองความเร็วรถได้ด้วยการเหยียบหรือผ่อนคันเร่ง แต่ถ้าเกิดว่าคันเร่งค้าง เราจะทำอย่างไรถึงจะรอดจากวิกฤตครั้งนี้ไปได้ เรามาดูไปพร้อมกันครับ


สาเหตุของคันเร่งค้างเกิดได้จาก 2 ส่วนหลักๆ ครับ

1.เกิดจากผู้ขับขี่เอง โดยอาจเกิดจากการตกใจและเหยียบคันเร่งลงไปอย่างแรง อาจทำให้คันเร่งค้างได้ หรือการวางสิ่งของไว้ที่พื้นรถ ทำให้ของเหล่านั้นไปยันคันเร่งไว้ เช่น ขวดน้ำ หรือ รองเท้า เป็น

สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงหรือรองเท้ามีส้น แนะนำว่าควรถอดรองเท้าไว้ฝั่งที่นั่งข้างคนขับหรือเบาะหลังก่อน ไม่เช่นนั้นรองเท้าสุดสวยของคุณจะเป็นตัวนำมาซึ่งวิกฤตครับ


2.ปัญหาจากตัวรถยนต์เอง หากมีปัญหาตั้งแต่ยังป้ายแดงอยู่ส่วนใหญ่จะเจอกับรถรุ่นเดียวกัน ซึ่งเป็นปัญหาจากโรงผลิตมา อีกส่วนหนึ่งคืออายุการใช้งานของรถ สายคันเร่งเก่า สปริงเสื่อม ลิ้นผีเสื้อสกปรก หรือมีสิ่งของหล่นลงไปรั้งคันเร่งในห้องเครื่อง

ซึ่งหากพบอาการว่า ถอนคันเร่งหลังจากเหยียบ คันเร่งไม่ดึงกลับหรือดึงกลับช้า แสดงว่าเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วครับ รีบนำรถเข้าศูนย์เช็คโดยด่วนก่อนที่จะเกิดอาการ "คันเร่งค้าง"แล้วจะดูแลยังไง เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนก่อนเหตุ ท่านสามารถนำรถท่านเข้าเช็คระยะตามศูนย์บริการรถยนต์ที่ได้มาตรฐานครับ โดยปกติระยะของการตรวจเช็คสภาพรถจะอยู่ที่ทุก 10,000 กิโลเมตรครับ


ถ้าคันเร่งค้างไปแล้วระหว่างวิ่งล่ะ?

อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ "ตั้งสติ" ครับ ไม่ว่าจะเป็นเหตุแบบไหน ยางแตก เบรคแตก "สติ" สามารถช่วยคุณได้เสมอ

และ 2 สิ่งที่ห้ามทำคือ

1.ห้ามดับเครื่องทันที เพราะพวงมาลัยจะล็อคทำให้ควบคุมทิศทางรถไม่ได้

2.ห้ามดึงเบรค เพราะรถที่ถูกหยุดจากความเร็วจะหมุนและเสียการควบคุมวิธีรับมือแบบที่ 1

ลองงัดคันเร่งขึ้นมาก่อน ถ้าไม่ขึ้นหรืองัดแล้วความเร็วไม่ลดลงลองดูขั้นต่อไป


วิธีรับมือแบบที่ 2

ใส่เกียร์ว่าง (N) และเหยียบเบรคแรงๆ ประคองรถเข้าข้างทางและดับเครื่อง


วิธีรับมือแบบที่ 3 กรณีเบรคไม่ทัน หรือไม่สามารถเบรคได้

ให้ประคองรถเข้าไปจุดที่แข็งแรงเพื่อหยุดรถ โดยเลือกฝั่งที่ไม่มีคนนั่งเข้าชน

หากเป็นลานจอดรถที่โล่งกว้าง จุดที่แข็งแรงที่สุดคือตัวเสา
เหตุการณ์เสี่ยงชีวิตคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นการดูแลรถและตรวจเช็คสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ปลอดภัยทั้งต่อตัวท่านเองผู้อื่นครับ ว่าแล้วก็ไปลองเช็ครถของท่านกันดูนะครับว่า ตอนนี้เหยียบแล้วคันเร่งยังคืนกลับมาดีหรือเปล่า#รอบรู้ดูแลรถ #เทคนิคการดูแลรถ #การรับมืออุบัติภัย

ดู 1,086 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page